Chân dung Golfer

Jon Rahm thích nghi với dị tật bẩm sinh để có cú swing mạnh mẽ

Nếu theo dõi Jon Rahm chắc hẳn những người yêu mến anh cũng chẳng xa lạ gì với những cú swing ngắn thương hiệu. Và chắc hẳn nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi : “ Tại sao Rahm lại có thể đánh bóng xa với vòng swing ngắn như vậy?  

Đáp án đơn giản. Cú swing của tay golf này là một động tác đãđược điều chỉnh đặc biệt để dành riêng cho cơ thểđộc nhất của anh ấy. Nó trông có vẻ khác biệt nhưng lại hoàn hảo với Jon Rahm. 

Có thể nói rằng Jon Rahm chính là người tiên phong cho phong trào “Swing theo cách ca bntrong những năm gần đây. Với mọi người anh là người mởđầu xu hướng, nhưng đối với anh nó lại là một quá trình phấn đấu không hề dễ dàng để hiểu về cơ thể mình.

 

Rahm từng chia sẻ : "Tôi được sinh ra vi chân phi b d tt bm sinh. ng chân thng nhưng bàn chân li ngot vào bên trong 90 độ. 20 phút sau khi chào đời, các bác sĩđã phi sp li xương bàn và c chân, nn ri np t gi tr xung. Tôi nghĩ rng tun nào tôi cũng phi đến bnh vin để bó bt li. Vì thế mà chân phi ca tôi phát trin không bình thường nó ngn hơn chân trái tm 1,5 cm và phi hn chế vn động mt cá chân.  

Đã từng có một khoảng thời gian, mọi người xung quanh Rahm luôn muốn anh thay đổi cách swing của mình để trông “bình thườnghơn. Nhưng với Jon điều này hoàn toàn không bất thường chút nào vì chỉ  anh mới hiểu cơ thể mình. 

"Cổ chân phải kém linh hoạt nên tôi không thểđạt vòng swing tối đa. Nếu làm thế, tôi sẽ dễ mất trụ. Cho nên từ nhỏ, tôi phải làm quen với swing ngắn và học cách tối ưu hoá nó", đấu thủ Tây Ban Nha lý giải. 

"Cổ tay tôi cũng bị tật, gập không nhiều nhưng duỗi thì ngoại cỡ. Cho nên tôi thường gập cổ tay theo bản năng để khi duỗi được thêm lực", Rahm giải thích thêm về kiểu cổ tay riêng được cho là "phi chuẩn mực" trong kỹ thuật vung gậy của mình.

Rahm nói. "Hơn 10 năm qua, tôi kiên định không đổi cách swing. Tôi chỉ cải thiện nó với cơ chế và kỹ thuật sẵn có. Tôi nghĩđây là một trong các yếu tố quan trọng giúp ổn định chuyên môn".

Cú backswing của Rahm có thể ngắn, nhưng lại rất nhanh tạo ra một lực chuyển động mạnh mẽ giống như kéo súng cao su về phía sau trước khi thả vậy. Backswing nhanh giúp tăng tốc độđầu gậy. Nói một cách đơn giản, một cú backswing nhanh hơn sẽ tạo ra một cú downswing nhanh hơn. Đặt tất cả những điểm này lại với nhau, bạn sẽ cóđược cú swing hoàn hảo vàđộc nhất của riêng Jon Rahm.

Mặc dù Jon Rahm phải đối mặt với rào cản lớn giữa anh và tình yêu với golf, nhưng anh vẫn quyết tâm dấn thân vào lĩnh vực này. Anh ấy đã không mất hy vọng và làm việc theo những gì tốt nhất cho anh ấy. Thật dễ dàng để từ bỏ và Jon Rahm có mọi lý do để làm điều đó. Tuy nhiên, anh ấy đã chọn trở thành một chiến binh và chiến đấu đến cùng đểđạt được đỉnh cao với sự kiên định và quyết tâm. Anh ấy là một tấm gương tuyệt vời để thế hệ sau không mất hy vọng vào những gì họ không có.

Mặc dù có những lúc anh nghi ngờ tình yêu của mình với golf, nhưng anh vẫn quyết tâm không từ bỏ. Rahm đã không mất hy vọng và biết được những gì là tốt nhất cho mình. Thật dễđể từ bỏ và Jon Rahm có mọi lý do để làm điều đó. Nhưng anh đã  lựa chọn ở lại, quyết tâm trở thành một chiến binh và chiến đấu đến cùng đểđạt được đỉnh cao bằng sự kiên định và quyết tâm của mình. Và sự phấn đấu của anh đãđược đến đáp xứng đáng. Jon Rahm chính là một minh chứng rõ ràng nhất cho câu nói “không hoàn ho nhưng là người gii nht”.

Thu Hà

                                                                                                                              

Bài viết liên quan

Giới thiệu

VNews cập nhật tin tức nhanh và mới nhất về các giải đấu golf tại Việt Nam. Thông tin nhanh về các hoạt động của câu lạc bộ gôn Việt Nam. Tin tức golf, câu chuyện golf, nhân vật golf.